Ăn sầu riêng đừng bỏ hạt, luộc lên ngọt bùi hơn hạt mít, chữa loét dạ dày, khỏi luôn táo bón

16:01 11/09/2019

Có thể các mẹ không tin nhưng con bé nhà em cứ hôm nào bị táo bón ăn hạt sầu riêng là hết nè. Hạt sầu riêng luộc lên ăn cũng bùi bùi giống hạt mít vậy đó các mẹ. Hạt sầu riêng rất giàu dinh dưỡng đó ạ, mỗi hạt sầu có tới 3,1% chất đạm, 0,4% chất béo, các chất P, Na, K, Ca, Mg, Fe, các vitamin B1, B2, C và cung cấp 189 calo. Hơn nữa, em còn nghe nói hạt sầu riêng còn có khả năng chữa bệnh đau dạ dày nữa cơ đấy ạ.
EKJsHY8wIrkpdE7mr7Fh8vcu6Bj9y3BXQgPQ16TBdAwCHKQmgOT6bLrwbeDuLOEZ8bcLWj0Povxl6E3eI6IeKNDOh9Cc
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa

Hạt sầu riêng giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất này khi đi vào dạ dày có tác dụng hấp thu nước và nới rộng hệ tiêu hóa. Điều này giúp quá trình vận chuyển chất thải qua hệ tiêu hóa dễ dàng hơn. Nhờ đó có thể phòng ngừa và điều trị bệnh táo bón. Các loại vi khuẩn có lợi trong hạt sầu riêng cũng có tác dụng duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, hạt sầu riêng còn chứa thiamin. Đây là một loại vitamin B có tác dụng cải thiện cảm giác ngon miệng. Đồng thời, chất này cũng đẩy nhanh quá trình sản xuất axit hydrochloric trong dạ dày giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
0Jai4BFIPOc1BABPGhkV8gu4sx05bSUth48vzLTD57zK1t88wQgdAAUcqZ0dbEVlQr63o0H-F1jTCP_B1xMtvmXFJpuslw
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Chữa viêm loét dạ dày

Hạt sầu riêng có độ nhớt cao giúp chúng bám dính trên niêm mạc dạ dày lâu tới vài tiếng đồng hồ. Chất nhớt này sẽ bảo vệ vết loét khỏi sự tấn công của các axit dịch vị. Chỉ cần axit dịch vị không xâm nhập vào vết loét và làm tổn thương chúng trong vài tuần thì những vết loét này sẽ tự động lành lại.

Vì vậy, mọi người có thể luộc hạt sầu riêng, cách luộc tương tự luộc hạt mít rồi lột vỏ, ăn như bình thường để điều trị viêm loét dạ dày.

Phòng tổn thương da, mắt

Trong hạt sầu riêng còn có chứa hàm lượng lớn nguyên tố kẽm. Loại khoáng chất này là chất xúc tác giúp hơn 100 loại enzyme thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra suôn sẻ hơn. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để phòng ngừa tổn thương da, mắt do quá trình trao đổi chất gây ra.
_2XC2p4QstQMtrM-MrvPuj7Lv_RHSepdIrwNghI9ztZujZc8a89p-AUPdwcq71nPXnCyYBNZMeZdRjFISohHzoI73m29m_o
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cung cấp chất béo tốt, có lợi cho sức khỏe

Chất béo trong đồ ăn nhanh, đồ chiên xào là chất béo xấu, chúng sẽ tích tụ lại trong cơ thể và gây ra các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, chất béo trong hạt sầu riêng lại là chất béo tốt, có tác dụng là sợ dây liên kết các gốc tự do với nhau để đào thải chất béo xấu ra khỏi cơ thể. Điều này còn giúp làm giảm lượng cholesterol và phòng bệnh tim mạch, cao huyết áp.
AsRxlN6QJURGy5A092njoqI1PirD7065K-DNXS7hwppnAyrV7IOLVUBvhL4FMGW8KiPcivyMzWc-1O3Ug-40afhLMmxd4g
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cung cấp tinh bột, hạn chế cảm giác thèm ăn

Tinh bột trong hạt sầu riêng là loại tinh bột lành mạnh giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và kìm hãm cơn thèm ăn. Nhờ đó giúp chúng ta có đủ năng lượng cho hoạt động suốt một ngày mà không phải nạp quá nhiều đồ ăn giúp phòng tiểu đường, béo phì, tăng cân.

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết cùng chuyên mục