Chị dâu không chịu cho tạng chồng ‘ngưng não’, em trai Cần tim nghẹn ngào: ‘Chấp nhận ra đi’

13:38 14/08/2021

Chị dâu không chịu cho tạng chồng ‘ngưng não’, em trai Cần tim nghẹn ngào: ‘Chấp nhận ra đi’

Theo lời chị Tú, trường hợp trên xảy ra cách đây một năm. Khi đó, người em trai 35 tuổi, mắc вệпʜ cơ tim giãn, có chỉ định ghép tim. Người anh trai, 43 tuổi, đã lập gia đình. Sau đó, người anh không may gặp tai ɴạɴ bị ςʜếƫ não. Với mong muốn cứu người em, các y bác sĩ đã thuyết phục, vận động gia đình hiến tạng của người anh.

Chị dâu không chịu cho tạng chồng ‘ngưng não’, em trai Cần tim nghẹn ngào: ‘Chấp nhận ra đi’

“Người bố khi đó đứng giữa 2 con, sau khi được thuyết phục cũng đồng ý hiến tạng, tuy nhiên người con dâu lại không đồng ý nên dù rất tiếc chúng tôi cũng không thể làm được gì. Không được ghép tim, BN sẽ phải dùng thuốc và cuộc sống sẽ rất ngắn”, BS Tú chia sẻ.

Khi đó, bác sĩ cũng đã gặp người em và đề nghị thuyết phục chị dâu, tuy nhiên chàng trai này lại chia sẻ. “Khi chị dâu không đồng ý, thực sự tôi cũng không muốn nhận. Nếu tôi nhận thì tôi là người ích kỷ. Tôi chấp nhận cái ςʜếƫ, chứ không muốn thuyết phục chị dâu”.

Chị dâu không chịu cho tạng chồng ‘ngưng não’, em trai Cần tim nghẹn ngào: ‘Chấp nhận ra đi’

Ảnh minh họa: Internet

Trước đó, bác sĩ Tú cũng gặp một trường hợp mới 24 tuổi, không may bị ςʜếƫ não. Sau khi được vận động, hầu hết mọi người trong gia đình đều đồng ý hiến tạng nhưng bà nội không đồng ý.

“Chỉ cần một thành viên trong gia đình không đồng ý, chúng tôi không thể lấy tạng. Việc vận động hiến mô tạng rất khó khăn. Người dân quan niệm ςʜếƫ phải chôn, phải toàn thây, phải có nấm mồ chứ không thiêu”, BS Tú bày tỏ.

BS Tú đề xuất cần thay đổi một số điều trong luật, chẳng hạn chỉ cần một đại diện hợp pháp của người ςʜếƫ não đồng ý là có thể lấy tạng thay vì rất nhiều người như hiện nay. Ngoài ra cũng nên có một khoản chi phí hợp pháp, khoản hồi phục sức khỏe cho người hiến tạng, từ đó sẽ hạn chế được việc mua bán tạng.

Mới đây, câu chuyện 1 BN ςʜếƫ não hiến đa tạng cứu cuộc đời 6 người khác được lan truyền trên khắp các tarng mạng xã hội đã khiến nhiều người không khỏi xúc động đến bật khóc trước nghĩa cử quá đỗi cao đẹp.

Được biết, hơn 150 y bác sĩ BV 108 thiết lập 12 bàn mổ lấy và ghép tạng cho 6 BN.

Các bác sĩ đã ghép hai phổi cho một BN bị xơ phổi; ghép gan cho một BN suy gan cấp. Hai thận được ghép cho hai BN bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối. Hai cẳng bàn tay người hiến được ghép cho một BN bị cụt cả hai cẳng tay do tai ɴạɴ chất nổ.

Cả 4 ca ghép tạng này được tiến hành tại BV Trung ương quân đội 108.

Trái tim được ghép cho một BN bị viêm cơ tim giai đoạn cuối, tiến hành tại BV Hữu nghị Việt Đức.

Thanh niên được ghép tay đang tập phục hồi chức năng. Ảnh: BV cung cấp (VNE)

Các ca lấy và ghép tạng được thực hiện ngày 16/9, đến nay sức khỏe những BN nhận tạng đều ổn định mới được BV công bố. Đây là ca ghép đa mô tạng thứ tư tại BV 108.

Để thực hiện ca lấy ghép đa mô tạng này, BV đã huy động hơn 150 bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên, còn có sự phối hợp từ đội ngũ BV Phổi Trung ương.

Sau hơn 10 giờ phẫu thuật, các ca ghép đều thành công, diễn biến đến nay rất thuận lợi.


Bài viết cùng chuyên mục