Chỉ với số vốn 5.000 đồng, cụ bà 30 năm buôn đất “chưa khi nào lỗ”: Quá nể

08:07 17/12/2021

Cứ nghĩ lớn tuổi rồi thì còn làm được gì nữa đâu, chỉ có an dưỡng tuổi già là chính. Nhưng vừa qua đọc nhiều mẩu chuyện mà em thấy nể các cụ này quá chị em ạ.

Vốn dĩ chẳng phải là dân đầu tư chuyên nghiệp, nhưng kể từ lúc bắt đầu với công việc tới nay đã hơn 30 năm, bà Bùi Thạc, 75 tuổi kể bà chưa bao giờ bị lỗ khi buôn đất cả.
hình ảnh

Ảnh: Một trong những căn nhà được bà Thạc mua để đầu tư. Nguồn: Tổ Quốc. 

Có dịp trò chuyện, bà Thạc kể lại cơ duyên xuất phát cái nghề buôn đất của bà. Đó là vào những năm 80, khi đó bà còn làm kế toán cho công ty kho vận của Bội Nội Thương, trên đường đi làm về, bà thấy học sinh tan trường về rất đông, khi đó bà chợt nghĩ lũ trẻ này lớn lên chắc chắn rất cần nhiều đất để xây nhà và đất sẽ có giá.

Suy nghĩ chỉ vừa chớm lên trong đầu, thời điểm đấy, bà cũng chẳng dư dả gì nên chỉ hùn với mấy người bạn mua chung miếng đất nho nhỏ.

Khoảng 1 năm sau, bà Thạc bắt đầu hùn tiền mua chung với bạn một căn nhà cấp 4, rộng khoảng 50m2, tại dốc Minh Khai với giá 10.000 đồng. Mỗi người chia nhau góp 5.000 đồng. Bà kể mảnh đất này chủ yếu mua để cho một người bạn của bà có nhà ở để xin từ Đông Anh, Hà Nội về trung tâm làm việc. Mua được một thời gian rồi thì ngôi nhà cấp 4 này được bà sang nhượng lại cho người khác với giá 12.000 đồng. Nhận được tiền, bà tiếp tục dồn lại rủ thêm mấy người bạn mua một mảnh đất ở làng Vĩnh Tuy, nay thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội rồi mua thêm chiếc ao sau đó để lấp đất rồi bán lại. Mua bán xong mảnh đất này, bà Thạc có thêm tiền lãi, dư tiền mua được 1 chiếc tivi 21 inch và 5 chỉ vàng thời đó.

8 năm sau, bà để dành được 2 cây vàng mua mảnh đất rộng khoảng 45m2 ở Nam Từ Liêm, Hà Nội rồi xây nhà để ở. Mua mảnh đất này bà phải bán hết tất cả đồ từ tivi đến chiếc xe đạp, tủ gỗ. Chẳng những vậy bà còn đi vay thêm tiền. Mua xong bà còn phải xây lại nhà, khi đó hàng xóm là thợ xây quen nên họ cho mượn tiền. Do tài chính hạn hẹp nên bà chỉ xây thô để ở tạm, rồi nghĩ rằng về già lấy chỗ sửa xe bán nước kiếm vài đồng sống qua ngày là được.

10 năm sau, bà bán căn nhà này với giá 400 triệu đồng, tương đương với 20 cây vàng thời đó, so sánh với lúc mua, lãi gấp 10 lần. Lúc này bà mới nghĩ lại không đâu đất rẻ bằng quê mình nên đã đem tiền về Thanh Trì, Hà Nội mua 2 mảnh đất. Trong đó mảnh 300m2 có giá 80 triệu đồng, còn mảnh 400m2 có giá 54 triệu đồng. Sau 1 năm mảnh đất 400m2 được bán với giá 1,6 tỷ đồng, tức là gấp 30 lần so với lúc bà mua. Còn mảnh đất 300m2 thì mãi đến 8 năm sau, bà cắt ra 2/3 để bán với giá 2,4 tỷ đồng, phần còn lại bà xây lên căn nhà 3 tầng. Đến năm 2019, căn nhà 3 tầng được xây trên mảnh đất 100m2 được bán với giá hơn 2 tỷ đồng.

Rồi chưa kể hồi năm 2003, có lần bà mua mảnh đất rộng 1.400m2 ở Thạch Thất với giá 300 triệu đồng, sau đó chuyển nhượng lại ngay đã được lãi gấp đôi.

Đâu phải chỉ mua đất ở Hà Nội không thôi, cách đây 5 năm, bà còn hùn mua chung với người bạn ở căn nhà cấp 4 trên đường Nguyễn Văn Thoại, Đà Nẵng với giá 2 tỷ đồng. Nhưng sau đó bà sửa sang lại để ở, sau một thời gian bán lại lời được 400 triệu đồng.

Hai mảnh đất ở Tân Trà, mỗi mảnh rộng 150m2 được bà bán với giá 350 triệu đồng và 900 triệu đồng, chỉ vài tháng sau mảnh đất mua với giá 350 triệu đồng được bán đi lời 200 triệu đồng. Bà dùng số này để xây 5 phòng trọ trên mảnh đất còn lại để cho thuê. Khi vừa xây xong thì con gái bà sinh nên bà bán hết đất ở Đà Nẵng để tập trung về Hà Nội. Mảnh đất còn lại ở Đà Nẵng bà bán với giá 1,7 tỷ đồng.

Đến lúc về Hà Nội, bà dùng số tiền đó để mua một căn chung cư ở Hà Đông rộng khoảng 96m2 với 2 phòng ngủ trị giá 1,8 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2019, bà Thạc tiếp tục lên Thạch Thất mua đất rộng 770m2 với giá 1,3 tỷ đồng, thêm 200 triệu nữa bà xây nhà để ở. Tới giờ mảnh đất đó đã có giá lên đến 4 tỷ đồng.
hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Ngôi Sao và Quân đội Nhân dân. 

Nghe bà kể đầu tư đất mua mảnh này bán mảnh kia mà lời gấp đôi, gấp 3, gấp 10 hay thậm chí 30 lần mà thấy ham quá chị em ạ. Bà tâm sự mình đâu có kinh nghiệm gì, chỉ là thích đổi chỗ ở với nhìn đất bà thích lắm. Nên cứ thấy và có tiền là bà mua, mới đầu chưa có nhiều tiền nên cứ hay bán vội. Lúc đó lãi ít, giờ cũng dư dả kha khá rồi, để lâu một chút lãi càng to. Giờ thành người già rồi nên bán hết đất để về Trung tâm ở cùng con cháu.

Xem nhiều bài báo về các cụ ông, cụ bà tuy lớn tuổi những vẫn biết cách để đầu tư buôn bán đất đi, kiếm lãi lời với số tiền không tưởng mà thấy nể quá chị em ạ. Nhưng em thấy sau nhiều câu chuyện em đọc được, có một điểm chung rằng thường những người thành công luôn dựa trên số tiền vốn có của mình để bắt đầu “cơ đồ” rồi các thương vụ đầu tiên thắng lớn, mới dám bạo dạn để vay thêm.

Tuy nhiên, nói đúng ra số tiền mà họ vay tính trên tổng giá trị tài sản mà họ sở hữu chẳng là bao. Đấy là bài học kinh nghiệm cho chị em khi đầu tư buôn đất. Đừng chỉ vì nghe “người ta nói” rồi thấy lời quá nên cố vay tiền nhiều để làm theo, có ngày lỗ thâm vốn đấy. Trước mắt cứ dựa trên số vốn sẵn có của mình đã rồi dần dần có nhiều tiền mới tính bước xa hơn và mạnh dạn hơn. Chị em xem để lấy đó làm bài học kinh nghiệm cho mình khi đầu tư nha.

Xem thêm: “Trúng số độc đắc” khi mua bất động sản, bỏ 600 triệu mua lô đất, lãi gấp 12 lần, thu lời 6,4 tỷ đồng

Đi khỏi phòng công chứng, cầm 7 tỷ trong tay với khoản lời lên đến 6,4 tỷ đồng, anh Hiệu vẫn còn chưa tin được số tiền lãi khổng lồ sau 2 năm mua miếng đất 1.000m2 tại Thanh Hóa.

Anh Hiệu vốn sinh ra tại xã Hoàng Quý, huyện Hoằng Hóa. Như bao người tuổi đầu 8x, anh ra Hà Nội học tập rồi đi làm có gia đình. Vốn là nhân viên công sở nên số tiền vợ chồng anh dành dụm cũng không quá nhiều sau khi đã mua được một căn nhà nhỏ đủ cho cả gia đình 4 người sống giữa thủ đô.

Cuộc sống yên bình cứ thế trôi qua từng ngày và anh không bao giờ nghĩ sẽ trở thành nhà đầu tư bất động sản đến khi anh tình cơ mua lô đất 1.000m2 tại quê hương.

“Đầu năm 2019, dư được một khoản kha khá, tình cờ về quê anh thấy họ hàng có mảnh đất 1.000m2 muốn bán với giá khá rẻ chỉ 600 nghìn đồng/m2. Cả khu đất 1.000m2 ven làng chỉ 600 triệu đồng. Tôi cọc và mua luôn với ý định sau này cần tiền thì bán, không cũng có mảnh đất ở quê về già cất căn nhà để ở”, anh Hiệu kể lại.

Bẵng đi 1 năm sau, cơn sốt đất Thanh Hóa rầm rộ đến, giá đất tăng theo từng ngày. Hồi giữa năm 2020, mảnh đất anh bất ngờ được nhiều môi giới trả giá đến 2 triệu đồng/m2, lãi gấp hơn 3 lần nhưng anh Hiệu không bán. “Mình mua được giá tốt, cũng không cần tiền nên nghĩ giá đất đang tăng thì đợi thêm một thời gian nữa”, anh Hiệu cho biết.
(Ảnh minh họa).

Cuối năm 2020, anh Hiệu như “trúng số” khi được người nhà ở quê báo ra Công ty WHAID (Thái Lan) có ý định đầu tư xây dựng khu công nghiệp Phú Quý có diện tích 733ha nằm tại 7 xã của huyện Hoằng Hóa. Theo như thông tin sơ bộ, khu đất của anh sẽ nằm ngay sát dự án khu công nghiệp sắp được xây dựng.

“Kể từ cuối năm 2020, sau thông tin ông lớn Thái Lan về đầu tư, giá đất tại nhiều xã huyện Hoằng Hóa tăng mạnh, nhất là những khu đất đẹp sát khu công nghiệp. Đặc biệt, 9/2021 thông tin UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch chung xây dựng khu công nghiệp Phú Quý càng khiến giá tăng chóng mặt”, anh Hiệu kể.

Từ giá ban đầu 600 nghìn đồng/m2, hiện nay khu đất của anh Hiệu đã có giá 7 triệu đồng/m2, tăng gấp 12 lần. “Có trong mơ tôi cũng không nghĩ giá đất tăng còn hơn trúng số độc đắc”, anh Hiệu kể lại.

“Nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng gợi ý với tôi giá tăng thế cũng đã quá cao và đến ngưỡng rồi vì đã “ăn” đủ 2 sóng: Sóng tăng giá đất nền chung của Thanh Hóa và sóng khu công nghiệp. Nếu muốn chốt lời đây là thời điểm tốt nhất nên bán ra, rút tiền mua nhiều chỗ tiềm năng hơn”, anh Hiệu chia sẻ.

Hồi đầu tháng 10, anh Hiệu đã chính thức chuyển nhượng lại lô đất với giá tròn 7 tỷ đồng sau hơn 2 năm mua vào. Anh thu hời 6,4 tỷ đồng từ 600 triệu ban đầu, tỷ suất lợi nhuận lên đến 1.200%. Đây là tỷ suất lợi nhuận trong mơ của dân đầu tư bất động sản.

“Từ kinh nghiệm mua lô đất đầu tiên anh Hiệu cho biết sẽ tiếp tục dành một phần tiền đầu tư thêm nhà đất. Nhưng mình chỉ mua vào ở những khu vực đất còn rẻ, có tính sử dụng. Thanh Hóa đang phát triển mạnh cả về du lịch lẫn công nghiệp, còn rất nhiều khu vực nhà đầu tư vẫn có thể lãi lớn khi xác định đầu tư lâu dài”, anh Hiệu cho biết.

Theo chia sẻ của nhà đầu tư này, hiện anh cũng đã nhắm được một số lô đất dịch vụ tại Hải Tiến, khu vực đang có sự bứt phá mạnh mẽ về du lịch tại Thanh Hóa nhưng giá còn rẻ hơn nhiều so với Sầm Sơn. Anh Hiệu chia sẻ, chiến lược của anh đầu tư chắc chắn, dài hạn và mua đất có giấy tờ pháp lý rõ ràng.

Khánh My (Tổng hợp)

Bài viết cùng chuyên mục