Ngày lầm lũi chăn trâu, đêm biến hình thành ‘ông trùm’ ở Nghệ An

22:50 06/09/2019

Những lúc ở nhà, “ông trùm” vẫn lùa trâu ra bìa rừng chăn rồi lên nương rẫy làm việc bình thường như những dân bản khác.

Lộc Văn Ỏn
Lộc Văn Ỏn
Ngày 14-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H_Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, vừa khởi tố vụ á_n, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lộc Văn Ỏn (SN 1983, trú bản Đửa, xã Lượng Minh, H_Tương Dương, Nghệ An). Hiện chuyên á_n đang được Công an H_Kỳ Sơn tiếp tục điều tra mở rộng.

Bỏ làm thuê chuyển sang làm “trùm”

Trước đó, qua công tác t_ri_n_h sát, Công an H_Kỳ Sơn phát hiện, có một đối tượng lạ mặt thường xuyên lén lút vận chuyển m_a t_u_ý với số lượng lớn đưa vào H_Kỳ Sơn cung cấp cho các đầu nậu trên địa bàn.

Tiến hành x_á_c minh, điều tra thu thập thông tin, các t_ri_n_h sát x_á_c định, kẻ cung cấp m_a t_u_ý cho các đầu nậu là Lộc Văn Ỏn, một tên tội phạm m_a t_u_ý ma mãnh, liều lĩnh.

Sinh ra và lớn lên tại bản Đửa, nằm dưới chân núi Pù Lôm (xã Lượng Minh, H_Tương Dương, Nghệ An), nơi một thời được mệnh danh là “thánh địa m_a t_u_ý” nên Lộc Văn Ỏn cũng sớm sa chân vào con đường kinh doanh chất độc dược này.

Ban đầu, Ỏn chỉ Iên, đỉn_h núi Pù Lôm, nơi có nhiều tội phạm m_a t_u_ý đang lập lán hoạt động kinh doanh m_a t_u_ý làm thuê cho các ông “trùm”. Nhiệm vụ của Ỏn lúc đó chỉ là gùi lương thực, thực phẩm từ dưới chân núi lên. Một thời gian sau, khi đủ độ tin cậy, Ỏn được thuê sang Lào “cõng” m_a t_u_ý về “chợ” m_a t_u_ý trên đỉnh Pù Lôm.

Làm “cửu vạn” lâu dần Ỏn quen thuộc đường sá, thân thiết với các mối mua “hàng” nên tách ra làm riêng.

Từ những kinh nghiệm được lúc làm thuê, Ỏn mua sắm dao, s_ú_n_g để phòng thân cũng như chống lại nếu bị lực lượng chức năng phát hiện. Ỏn rất ma mãnh, luôn che giấu thân phận kín đáo. Những lúc rảnh rỗi ở nhà, “ông trùm” vẫn lùa trâu ra bìa rừng chăn rồi lên nương rẫy làm việc bình thường như những dân bản khác.

Ngoài ra, việc buôn bán m_a t_u_ý, hắn ít khi thực hiện giao dịch ở H_Tương Dương, mà chủ yếu là H_Kỳ Sơn và các khu vực lân cận khác. Chính vì thế, lực lượng chức năng địa phương rất khó phát hiện đường dây vận chuyển m_a t_u_ý do Ỏn điều hành.

Dùng vũ khí chống trả công an

Tuy nhiên, vỏ bọc kín đáo của Lộc Văn Ỏn cũng đã bị các t_ri_n_h sát Công an H_Kỳ Sơn phá vỡ sau một số phi vụ vận chuyển m_a t_u_ý từ Lào sang giao dịch tại huyện này. Điều tra nắm bắt rõ quy luật hoạt động của Ỏn, Công an H_Kỳ Sơn đã x_á_c lập chuyên á_n để đấu tranh triệt phá.

Sau khi chuyên á_n được x_á_c lập, các t_ri_n_h sát tiếp tục theo sát mọi di biến động của đối tượng, chờ thời cơ bắt quả tang.

m_a t_u_ý và vũ khí thu được trong người Ỏn

Ngày 10-8, Ban chuyên á_n nhận được nguồn tin, Lộc Văn Ỏn đang c_ắt rừng vận chuyển số lượng lớn m_a t_u_ý lớn từ Lào đưa về Việt Nam. x_á_c minh đúng thông tin, Ban chuyên á_n đã triển khai lực lượng mai phục đón bắt.

Đến lúc 9 giờ 30 sáng 11-8, khi Ỏn vừa mang m_a t_u_ý về đến nơi, chờ khách đến để giao dịch thì bị Ban chuyên á_n phối hợp với Đội Kiểm soát phòng, chống m_a t_u_ý Cục Hải quan tỉnh Nghệ An ập vào bắt giữ.

Phát hiện lực lượng chức năng, Ỏn toan dùng s_ú_n_g chống trả để mở đường m_á_u thoát thân. Đoán trước được ý định của Ỏn, các t_ri_n_h sát nhanh chóng đá rơi khẩu s_ú_n_g, khống chế bắt giữ đối tượng.

Khám xét tại h_i_ện, t__ờn_g, Ban chuyên á_n thu giữ 9.000 viên m_a t_u_ý tổng hợp , 53gam heroin, 60gam m_a t_u_ý “đá”, 1 khẩu s_ú_n_g CZ83, 1 khẩu s_ú_n_g kíp, 1 viên đạn các loại và 1 thanh kiếm.

Ngay sau đó, đối tượng cùng tang vật được đưa về trụ sở Công an H_Kỳ Sơn để đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, trước những chứng cứ không thể chối cãi, Ỏn đã cúi đầu nhận tội. Ỏn khai, số m_a t_u_ý trên vừa được đối tượng mua ở Lào rồi vận chuyển đưa về bán lại kiếm lời. Tuy nhiên, trong lúc đang chờ khách đến mua thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ.

Theo Xã Luận

Bài viết cùng chuyên mục