Nữ sinh ở Hà Nội quyên sinh sau khi bị phạt viết bản kiểm điểm, nguyên nhân vì trầm cảm học đường

10:13 27/11/2020

Nữ sinh ở Hà Nội quyên sinh sau khi bị phạt viết bản kiểm điểm, nguyên nhân vì trầm cảm học đường

Thông tin từ báo Dân Trí, chiều 24/11, Trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên (Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội) – TS.BS Đỗ Minh Loan đã có buổi chia sẻ trong thảo ‘rối loạn tâm thần tuổi học đường’.

Liên quan đến hội thảo trên, TS.BS Đỗ Minh Loan cho biết, bé gái 12 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, sau vài giờ đồng hồ điều trị tích cực nhưng không có hiệu quả, gia đình đã xin đưa bé về.

Theo chia sẻ của gia đình, bố mẹ cháu bé có cuộc sống hôn nhân vốn không hạnh phúc. Trước khi sự việc đau lòng xảy ra, bé gái bị cô giáo phê bình trên lớp do nói chuyện và làm việc riêng, tuy nhiên bé có giải thích là mình không vi phạm.

Nhận được nhận xét của cô giáo gia đình có yêu cầu trẻ viết bản kiểm điểm. Nhưng không lâu sau đó bố mẹ phát hiện con gái treo cổ ở trên tầng 2.

“Bé gái được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu, phải thở oxy. Chúng tôi không thể cứu được cháu bé”, BS.Loan chia sẻ.

Qua đó, Trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên – Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp học sinh từ 12 tuổi trở lên bị rối loạn trầm cảm, sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Hiện, tại khoa Sức khỏe vị thành niên, các bác sĩ cũng đang điều trị cho trường hợp bé gái 13 tuổi bị trầm cảm nặng. Trẻ không gần gũi với bố mẹ mà chỉ tâm sự với anh trai. 1 năm trước, anh trai đi du học đã khiến cô bé hụt hẫng và rơi vào trầm cảm, từng có ý định tự sát.

Sau một khoảng thời gian theo dõi và điều trị, tâm lý bé gái dần ổn định, điểm số các các môn học cũng cải thiện hơn trước.

Theo số liệu thống kê từ Tổ chức Y tế thế giới, 20% trẻ em và vị thành niên có rối loạn tâm thần, 50% khởi phát ở độ tuổi 14. Trầm cảm là một trong những nguyên nhân hàng đầu và là nguyên nhân thứ 3 gây bệnh tật, tàn tật và tử vong ở trẻ vị thành niên.

Tại Việt Nam, theo một cuộc khảo sát năm 2019 với 834 học sinh tại Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận tỷ lệ trầm cảm của trẻ với các mức độ khác nhau là 31,3%, stress là 38,8%, lo âu là 42,6%, và có trên 18% mắc cả 3 rối loạn.

Nói về thực trạng này, TS.BS Loan cho biết, nhóm nguyên nhân thứ nhất là giữa các em bị rối loạn tâm thần và bố mẹ luôn có những bất đồng về quan điểm; thứ hai là do thiếu sự hỗ trợ, động viên khuyến khích của các thầy cô giáo; thứ ba gặp trở ngại trong các mối quan hệ tình cảm; thứ tư, là môi trường học đường bất ổn, mâu thuẫn bạn bè; thứ năm; thứ sáu, do thay đổi tâm lý trong giai đoạn dậy thì, do chuyển cấp, chuyển trường; thứ bảy, thiếu phối hợp giữa gia đình và trường học.

Rối loạn tâm thần ở trẻ em là gì?

Theo TS.BS Loan, rối loạn sức khỏe tâm thần ở trẻ em ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển tư duy, kỹ năng xã hội, hành vi, hoặc cảm xúc phù hợp với lứa tuổi khiến các em luôn rơi vào trạng thái lo lắng, sợ hãi.

Đặc điểm dễ thấy nhất của rối loạn tâm thần học đường thường gặp gồm rối loạn lo âu và rối loạn tăng động giảm chú ý.

Nguồn https://dno.today/2020/11/nu-sinh-o-ha-noi-quyen-sinh-sau-khi-bi-phat-viet-ban-kiem-diem-nguyen-nhan-vi-tram-cam-hoc-duong

Bài viết cùng chuyên mục